Uncategorized

Đà Nẵng tổ chức Ngày hội sữa học đường


Lãnh đạo Đà Nẵng khẳng định sáng 27/9 rằng chương trình Sữa học đường đã cụ thể hoá việc thực hiện các chiến lược về dinh dưỡng cho trẻ.

Sở Giáo dục và đào tạo TP Đà Nẵng vừa phối hợp với Hiệp hội sữa Việt Nam và Công ty cổ phần Sữa Việt Nam – Vinamilk tổ chức Ngày hội Sữa học đường cho trẻ em mầm non trên đại bàn thành phố. Hoạt động nhằm hưởng ứng kỷ niệm 20 năm ngày Sữa học đường thế giới.

Tại sự kiện, bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó chủ tịch nước đến tham dự, tặng quà cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và tham gia nghi thức phát động chương trình Sữa học đường.

Còn ở Việt Nam, các doanh nghiệp trong Hiệp hội sữa, trong đó có Vinamilk đã và đang phối hợp hiệu quả với các địa phương nhằm đem lại lợi ích tốt nhất cho trẻ em. “Tôi mong rằng không chỉ ở Đà Nẵng mà sắp tới, trẻ em các tỉnh thành khác cũng sẽ sớm có được những ngày hội Sữa học đường cho riêng mình”, Trần Quang Trung – Chủ tịch Hiệp hội Sữa Việt Nam nói.

Theo ông Trung, chương trình sữa học đường trên Thế giới có ý nghĩa rất quan trọng trong việc cải thiện và tăng cường thể trạng của trẻ em. Tại các nước đã triển khai, chương trình luôn đạt được sự đồng thuận và ủng hộ mạnh mẽ từ chính phủ, các ban ngành liên quan và các bậc phụ huynh.

Ông Lê Trung Chinh – Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết thực hiện Quyết định 1340 của Thủ tướng, thành phố đã thí điểm chương trình Sữa học đường trong hai năm (2016 và 2017) ở địa bàn 5 quận, huyện. Theo đó, 100% trẻ trong các loại hình giáo dục mầm non đều được uống sữa miễn phí từ ngân sách thành phố hỗ trợ (3 lần/tuần trong thời gian 9 tháng học).

Đến năm học 2018-2019, quy mô chương trình được mở rộng ra phạm vi toàn thành phố với sự tham gia của 330 trường học, cơ sở giáo dục với số lượng trẻ tham gia uống sữa là hơn 47.000 trẻ em. Đà Nẵng còn triển khai mở rộng ở Trung tâm bảo trợ xã hội và Trung tâm hỗ trợ khuyết tật. “Đây là việc làm nhân văn và thiết thực trong việc thực hiện Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em, phù hợp với ưu tiên hàng đầu của Unicef là chăm sóc trẻ thơ vì sự sống còn, tăng trưởng và phát triển”, ông Chinh nói.

Phó chủ tịch nước trao quà cho các em nhỏ.

Là địa phương đầu tiên ở miền Trung triển khai chương trình Sữa học đường, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng khẳng định chương trình đã cụ thể hoá việc thực hiện các chiến lược về dinh dưỡng và phát triển tầm vóc của người Việt Nam. Sau thời gian thực hiện đề án, kết hợp với chế độ dinh dưỡng ở các cơ sở mầm non và gia đình, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi ở thành phố đã giảm xuống còn 0,04%.

Tại chương trình Ngày hội Sữa học đường, ban tổ chức đã trao giải thưởng và trưng bày các mô hình từ vỏ hộp sữa sau khi sử dụng cho các đơn vị trường mầm non. Riêng các em học sinh còn được các bác sĩ thuộc Trung tâm Tư vấn dinh dưỡng Vinamilk thăm khám và tư vấn dinh dưỡng, tham gia các sân chơi sáng tạo được thiết kế riêng cho các em.

Chương trình Sữa học đường do Vinamilk tiên phong thực hiện từ năm học 2007-2008. Đến nay, công ty đã triển khai tại 12 tỉnh/thành phố trên cả nước như Bắc Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bến Tre, Khánh Hòa, Hà Nam, Bắc Ninh, Hà Nội, Đà Nẵng (dành cho trẻ mẫu giáo)… Tổng ngân sách hỗ trợ cho chương trình đến nay lên đến hơn 500 tỷ đồng.

Bên cạnh việc đồng hành cùng chương trình “Sữa học đường quốc gia” của Chính phủ, Vinamilk còn gắn bó với các hoạt động cộng đồng, tiêu biểu là chương trình Quỹ sữa vươn cao Việt Nam (thực hiện từ năm 2008). Đến nay, chương trình đã trao gần 35 triệu ly sữa với tổng giá trị tương đương gần 150 tỷ đồng cho 440 ngàn trẻ em khó khăn trên khắp Việt Nam. Gần đây nhất, Vinamilk và Quỹ sữa vươn cao Việt Nam đã tổ chức lễ trao sữa cho trẻ em nghèo tại Vĩnh Phúc, Bình Định, Thái Nguyên, Quảng Nam, Nin

Post Comment