Đánh giá

Giá Trị Của Một Công Ty Không Thay Đổi Trong T+3 Hay T+30, Khi Thị Trường Giảm Sâu Ắt Sẽ Có Cơ Hội Mở Ra Tại Các Doanh Nghiệp Phát Triển Bền Vững Bị Định Giá Thấp

I.  THỊ TRƯỜNG CÓ THẬT SỰ KHÔNG CÒN HẤP DẪN:

Thị trường đã bước sang phiên giảm thứ 9 liên tiếp, mức giảm 0,01% (phieen.10) khiến chỉ số VNIndex rơi về mức đáy cũ hồi tháng 7 một lần nữa. Thanh khoản hôm nay sụt giảm nghiêm trọng, giá trị khớp lệnh chỉ đạt 2.512 tỷ đồng, mức thấp nhất kể từ ngày 17/7. Khối ngoại vẫn bán ròng trong phiên hôm nay với giá trị 95 tỷ đồng, trong đó họ mua ròng trên HNX, Upcom và bán ròng trên HOSE.
Nếu tính từ đầu tháng 10.2018 đến nay, VNIndex đã giảm hơn 13% về điểm số (từ 1.024 điểm giảm về 880 điểm), hiện tại đã có rất nhiều cổ phiếu giảm về lại mức đáy cũ của tháng 7. Một điều rất khó hiểu đó chính là nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán hiện nay nhìn vào Dow Jones và chứng khoán châu Á, theo dõi giá dầu quốc tế để đưa ra hành động hàng ngày trên thị trường, trong khi các thông tin về kết quả kinh doanh tích cực thì lại hoàn toàn miễn nhiễm ở thời điểm hiện tại.
Cụ thể, mùa công bố báo cáo kết quả kinh doanh năm nay, nhóm cổ phiếu ngân hàng như ACB 9 tháng lãi gấp 2,4 lần, Techcombank tăng 61%, nhiều doanh nghiệp vượt kế hoạch năm sau 9 tháng như Dabaco (DBC), Vĩnh Hoàn (VHC), BĐS Nam Long (NLG), GAS (9 tháng lãi 9.080 tỷ, tăng 50% cùng kỳ), Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR – 9 tháng lãi 4.600 tỷ, vượt 32% chỉ tiêu), các cổ phiếu chứng khoán như SSI 9 tháng đầu năm nay cũng báo lãi tăng gần 58%. Tuy nhiên ngoại trừ GAS và VHC tăng điểm, hầu hết các cổ phiếu khác đều bị bán mạnh.
Trong báo cáo tháng 9 của Dragon Capital, DC đánh giá tăng trưởng EPS năm 2018 của các doanh nghiệp Việt Nam ở mức 20,3%, PE thị trường ở mức 15,4 lần và PE 2019 ở mức 13,8 lần. Trong tháng 10 Vn-Index giảm 10,52% như vậy mức PE 2019 của thị trường Việt Nam hiện tại về còn khoảng 11 lần, quay lại mức hấp dẫn trước giai đoạn tăng nóng của năm 2017.

Số liệu PE của Việt Nam so với khu vực tại thời điểm tháng 9/2018 (từ đó đến nay Vn-Index giảm tiếp hơn 10,5%)

Mỗi thị trường đều có một câu chuyện riêng. Khảo sát các nhà đầu tư nước ngoài đều cho thấy Việt Nam vẫn là một địa chỉ đầu tư hấp dẫn. Trong bối cảnh dòng vốn rút tại thị trường mới nổi, Việt Nam vẫn được rót ròng 2,89 tỷ USD tính từ đầu năm đến nay.Số liệu của Ủy ban chứng khoán cho thấy số dư tiền mặt trên tài khoản nhà đầu tư nước ngoài hiện đang ở mức 1 tỷ USD (tương đương 23.600 tỷ) sẵn sàng chờ giải ngân.

VN-Index được vào rổ theo dõi nâng hạng thị trường của FTSE là một điểm sáng được nhắc đến trong bài phát biểu trước quốc hội của Thủ tướng. Luật Chứng khoán sửa đổi nếu được thông qua sẽ là cú hích lớn tăng minh bạch cho thị trường và bảo vệ nhà đầu tư. Room ngoại sẽ được mở lên 100% thay vì 49% như trước kia, trừ các doanh nghiệp bị giới hạn bởi ngành nghề riêng.
Trong báo cáo trước Quốc hội tại phiên khai mạc sáng 22/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định năm 2019 Chính phủ phát triển mạnh các thị trường vốn, chứng khoán, có cơ chế huy động, phân bổ và sử dụng hiệu quả hơn các nguồn lực. Để quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước diễn ra đúng tiến độ, nhất thiết cần phát triển TTCK bền vững.

Quan điểm về thị trường

Cá nhân Toàn cho rằng những thông tin tiêu cực bên ngoài đã được thị trường VN phản ánh thái quá, 8 phiên giảm liên tiếp VNI giảm gần 150 điểm, áp lực giải chấp cũng đã xuất hiện, các vị thế cần bán cũng đã thực hiện xong trong những nhịp sụt giảm vừa qua. Hiện tại các chỉ báo trong PTKT cũng đã đi vào vùng quá bán, thanh khoản trong các phiên giảm cũng đã khô kiệt vậy nên cá nhân em cho rằng Thị trường có thể sẽ cần 1 – 3 tuần để hoàn thành việc xác lập đáy.
Với view nhận định đến cuối năm, cá nhân Em vẫn bảo lưu nhận định như bản tin tuần trước – về câu chuyện Quý 4.2018, TTCK Việt Nam sẽ tiếp tục chịu tác động từ những biến động của thế giới, nhưng với nội tại trong nước vẫn đang tốt, KQKD của các doanh nghiệp tăng trưởng cùng việc Nhà nước đẩy mạnh thoái vốn trong năm nay thì mức độ ảnh hưởng bởi các thị trường thế giới đến TTCK Việt nam sẽ giảm đi, và cá nhân em cho rằng hợp lý nhất sẽ là biến động tăng giảm trong khung 850 điểm – 1.000 điểm.

II.  CHIẾN LƯỢC GIẢI NGÂN: Giữ danh mục ở mức “50 cổ phiếu – 50 tiền mặt”.

Canh các nhịp điều chỉnh sâu để giải ngân dần với các cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt trong 9T/2018, hạn chế việc mua đuổi. Đối với các nhà đầu tư muốn trading ngắn hạn chỉ nên xem xét lướt trên danh mục cổ phiếu có sẳn để giảm rủi ro vị thế.
Cá nhân em vẫn đang khuyến nghị đến các nhóm ngành có mức độ an toàn cao nhưng vẫn sinh lời tốt như: Bán lẻ, điện, thủy sản, cảng biển, khu công nghiệp.

Chiến lược giải ngân cũng quan trọng không kém, vậy nên NĐT cần chia tiền ra nhiều lần mua trong từng thời điểm của thị trường để có giá bình quân tốt nhất

Post Comment