Đánh giá

CẬP NHẬT THỊ TRƯỜNG VN TUẦN 15-19.10.18: THỬ SỨC CẦU VỚI LƯỢNG HÀNG T+

  • TTCKVN bị cuốn theo cơn bão giảm điểm của TTCK toàn cầu với mức giảm gần 4%, mức thiệt hại lớn thứ 2 kể từ tuần đầu tháng 7 với 4,5%. 
  • Thanh khoản thị trường tiếp tục được đẩy lên mức cao nhờ hoạt động bắt đáy ở 2 phiên cuối tuần, giá trị giao dịch khớp lệnh bình quân phiên 4.640 tỷ đồng, tăng 5,5% so với tuần trước đó
  • NĐTNN sau tuần mua ròng kỷ lục gần nửa tỷ USD, tập trung ở MSN tuần trước đã quay sang bán ròng hơn 530 tỷ đồng trong tuần vừa qua.
  • Xu hướng tăng trung hạn của thị trường bị bẻ gãy bởi phiên giảm mạnh gần 5%. Trong kịch bản lạc quan, thị trường có khả năng lấp GAP và breakout kênh trung hạn. Ở kịch bản kém lạc quan, thị trường có thể quay trở lại vùng đáy cũ hồi tháng 7 
  • Cơ hội đầu tư: ưu tiên nhóm có kết quả kinh doanh tốt trong quý 3: chứng khoán, dệt may, thủy sản, bất động sản khu công nghiệp, bán lẻ, sản xuất và kinh doanh điện…

Tuần qua, thị trường chứng khoán toàn cầu đã chứng kiến một phiên giao dịch “kinh hoàng”. Thị trường chứng khoán khu vực Châu Á ồ ạt giảm điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, nối tiếp phiên giảm chóng mặt vào đêm trước của chứng khoán Mỹ. Từ Thượng Hải tới Tokyo và Hồng Kông, các chỉ số đồng loạt “bốc hơi” 4-6%. Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng giảm tới 4,84%, mức giảm mạnh thứ 2 trong năm sau phiên ngày 5/2 với 5,1%. 


Giới phân tích cho rằng chưa có nguyên nhân rõ ràng nào dẫn tới phiên bán tháo ở Phố Wall đêm trước và trên thị trường chứng khoán châu Á vào ngày 11/10. Có nhiều ý kiến đề cập đến việc lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cao và cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang căng thẳng. Tuy nhiên, lợi suất trái phiếu đã lập đỉnh 7 năm từ tuần trước, và xung đột thương mại cũng không phải là vấn đề mới.
Có thể tâm lý lo ngại rủi ro của giới đầu tư có vẻ như đang tăng lên, và thị trường cũng lo ngại về sự tăng giá quá cao của cổ phiếu trong lúc KQKD Q3 được Goldman Sachs dự báo sẽ suy giảm trong nửa cuối năm nay và đầu năm sau. Trong đó, Goldman Sachs cảnh báo 3 yếu tố rủi ro lớn là 1) thuế quan; 2) lạm phát tiền lương và 3) lãi suất và chính yếu tố này có thể đã kích hoạt làn sóng bán tháo cổ phiếu mạnh mẽ trên toàn thị trường trong phiên giao dịch thứ 4 và thứ 5 vừa qua. Chỉ số Fear-and–Greed cũng đã chuyển từ Greed sang Extreme Fear trong thời gian kỳ lục và đây là lần thứ 2 trong năm chí số này quay lại vùng Extreme Fear.
Rất may là thị trường chứng khoán toàn cầu cũng đã có phiên hồi phục mạnh mẽ vào cuối tuần sau phiên bán tháo dù mức tăng còn dè dặt nhằm tranh thủ mức giá cổ phiếu xuống thấp trước khi bắt đầu mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3. Sự hồi phục của chứng khoán toàn cầu phiên này được đánh giá là có ý nghĩa lớn trong việc trấn an tâm lý nhà đầu tư, sau khi chỉ số VIX đo lường nỗi sợ hãi ở Phố Wall tăng lên mức cao nhất 8 tháng trong phiên ngày 11/10.

Tính chung cả tuần, chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương không bao gồm thị trường Nhật Bản mất 3,6% sau khi chạm đáy một năm rưỡi. Chỉ số Shanghai Composite Index của sàn Thượng Hải mất 7,6%. Các thị trường chủ chốt khác trong khu vực cũng đồng loạt mất điểm trong tuần này. Tại Tokyo, chỉ số Nikkei mất 4,7%. Chỉ số Hang Seng của chứng khoán Hồng Kông mất gần 3%. Tuần vừa qua cũng là tuần giảm tệ nhất của chứng khoán Mỹ kể từ tháng 3. Cả Dow Jones và S&P cùng mất hơn 4% và Nasdaq sụt 3,7%. Đây là tuần giảm thứ ba liên tiếp của S&P, chuỗi tuần giảm dài nhất của chỉ số này kể từ tháng 6/2016

Trở lại với thị trường trong nước, chỉ số VN-Index tuần qua cũng đánh mất 3,8%, mức giảm mạnh thứ 2 kể từ tuần đầu tháng 7 với 4,5%. Bối cảnh trước phiên giảm mạnh: (1) Chỉ số VN-Index cũng đang trong nhịp điều chỉnh với 3/5 phiên giảm sau khi tiệm cận ngưỡng kháng cự 1.025 điểm nơi có mặt của đường trung bình 200 ngày; (2) Đối với các thông tin trong nước, bên cạnh các yếu tố vĩ mô thuận lợi vừa qua như GDP tăng cao xuất siêu kỷ lục, tỷ giá USD/VND liên tiếp có những phiên hạ nhiệt trên liên ngân hàng cũng như trên biểu niêm yết của ngân hàng thương mại…

Nói chung không có gì bất thường quá lớn và có tác động tiêu cực mang tính thời điểm; chưa kể đang có kỳ vọng đón mùa báo cáo quý 3 dự kiến nhiều doanh nghiệp tiếp tục có kết quả kinh doanh khả quan và (3) Trong khi đó nhìn ra bên ngoài, sau khi chỉ số USD-Index nhăm nhe trở lại mốc 96 điểm, thì trước thềm cú sập này nó giảm đáng kể, có thời điểm nằm dưới 95 điểm. Đồng Nhân dân tệ sau khi đe dọa xuyên đáy của năm so với đồng USD thì đã lên giá đáng kể trở lại. Lợi suất trái phiếu Mỹ 10 năm có xu hướng giảm trở lại kéo dài.

Bên cạnh đó, tâm lý thận trọng đang bao trùm ở các thị trường chứng khoán trên thế giới sau khi IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới kể từ tháng 7/2016 trong báo cáo triển vọng kinh tế thế giới vào ngày 9/10. Tiếp đó, trong báo cáo Ổn định Tài chính toàn cầu mới nhất của IMF ra vào ngày 10/10, tổ chức này cho rằng rủi ro đang tăng lên trong hệ thống tài chính toàn cầu, và nếu căng thẳng thương mại tiếp tục leo thang, thì tình hình có thể trở nên nguy hiểm, căng thẳng thương mại có thể châm ngòi khủng hoảng tài chính.Phân tích của IMF cho rằng các nền kinh tế mới nổi không bao gồm Trung Quốc có thể trải qua một đợt thoái vốn có quy mô 100 tỷ USD hoặc hơn kéo dài trong thời gian 4 tháng – tương tự như mức độ thoái vốn khỏi các thị trường này trong thời gian khủng hoảng tài chính toàn cầu mới đây.
Thanh khoản của tuần qua tiếp tục duy trì ở mức cao, bình quân phiên đạt 4.640 tỷ đồng, tăng 5,5% so với tuần trước đó. Tuần qua, khối ngoại bán ròng hơn 530 tỷ đồng. Sau 2 tháng 7 và 8 bán ròng, NĐTNN đã quay trở lại mua ròng trong tháng 9 và ở tháng 10 này nhờ có giao dịch thỏa thuận MSN lên đến hơn nửa tỷ USD, đà mua ròng của khối ngoại sẽ tiếp tục được tiếp nối. 
Về mặt thông tin, có thể nói giai đoạn hiện tại là sự “đấu tranh” giữa những thông tin lạc quan từ nội tại thị trường Việt Nam và sự e ngại đối với những thông tin bên ngoài. Nhìn ra bên ngoài, nhà đầu tư vẫn đang đối mặt với hàng loạt nỗi lo, bao gồm những bấp bênh trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ vào ngày 6/11, cuộc chiến thương mại chưa có lối thoát, nhà đầu tư đang lo ngại nhiều về ảnh hưởng của thuế quan với lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết và những tuyên bố cứng rắn về chính sách tiền tệ từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang (FED) vào tuần trước. Trong khi đó đối với thị trường trong nước, Fitch cảnh báo rủi ro từ chính sách tiền tệ của Việt Nam. Theo Fitch, chính sách tiền tệ của Việt Nam còn quá nới lỏng và có thể tác động lên ổn định vĩ mô.
 

Thị trường vẫn còn nhiều yếu tố hỗ trợ phía trước: Thị trường sẽ đón nhận mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 bắt đầu từ tuần này, kể cả khi mùa kết quả kinh doanh quý 3 không đủ tạo sóng dài thì cũng là một nhịp hồi kỹ thuật đủ lớn. Trong khi đó rủi ro lúc này chỉ là lượng hàng T+ về vào ngày thứ 3 và thứ 4 và sẽ là bài test cho hoạt động bắt đáy 2 phiên cuối tuần trước lên tới gần 12 nghìn tỷ đồng khớp lệnh thành công đến đâu, qua đó sẽ đánh giá thêm về xu hướng của thị trường. Bên cạnh đó hợp đồng tương lai tháng 10 cũng sẽ đáo hạn vào ngày thứ 5, tuần qua thị trường này cũng đã có 2 phiên khớp lệnh khá cao vào 2 ngày cuối tuần. 

 DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG PHÁI SINH

  • Thị trường cơ sở biến động mạnh là cơ hội khiến dòng tiền chuyển hướng mạnh mẽ vào phái sinh. Khối lượng giao dịch phái sinh tuần qua tăng vọt 65% đạt tổng số 452.495 hợp đồng được khớp lệnh.
Đặc biệt phiên giao dịch cuối tuần đạt thành tích khớp lệnh 150.773 hợp đồng, cao nhất trong 3 tháng gần đây. Giá trị giao dịch danh nghĩa theo đó tăng gần 58% đạt 42.762,47 tỷ đồng, kéo giá trị giao dịch trung bình đạt trên 8.552,49 tỷ đồng/phiên. 
  • Về mặt giá trị chỉ số, với ưu thế nghiêng về phe Short, các hợp đồng đã lùi về khá sâu so với cuối tuần trước từ 38,6-42 điểm.
Cụ thể, hợp đồng tháng 10 đã giảm 3,93% so với cuối tuần trước tương đương 38,6 điểm xuống mức 944 điểm, basis đạt 0,51 điểm. Hợp đồng VN30F1811 đạt 942,7 điểm tương ứng mức giảm 4,07%, hiện thấp hơn cơ sở 0,79 điểm. Hai mã hợp đồng VN30F1812 và VN30F1903 giảm lần lượt 4,07% và 4,27% đạt 942,6 và 941 điểm. Theo đó mức basis của hai hợp đồng này đạt -0,89 và -2,49 điểm
  • Trong 2 phiên cuối tuần, biên độ giao dịch được nới rộng bất thường so với 3 phiên đầu tuần và các phiên giao dịch gần đây, tuy nhiên đó lại là phản ứng bình thường của thị trường trong bối cảnh có những biến động rất mạnh trên thị trường cơ sở. Giải pháp kinh doanh chuyên biệt mã hợp đồng co hẹp về gần mức 0 trong cuối tuần cho thấy giới đầu tư vẫn chưa chắc chắn về xu hướng thị trường trong các phiên tới, điều cũng là bình thường bởi phiên điều chỉnh rất sâu trong thứ Năm đã làm lung lay niềm tin về xu hướng đi lên của các chỉ số cơ sở trong các tháng cuối năm.
  •  

  • Biến động đảo chiều trong phiên cuối tuần với biên độ lớn của VN30-Index đã phần nào hỗ trợ tốt cho khả năng trading trong phiên của giới đầu tư.Tín hiệu nâng đỡ kịp thời của dòng tiền cho đến kết phiên cho thấy thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục xu hướng hồi phục trong phiên đầu tuần. Dù vậy, trước những diễn biến khó lường trước từ thị trường tài chính quốc tế thì xu hướng giằng co cũng có khả năng cao quay trở lại. Do đó các hoạt động trading trong phiên vẫn nên được ưu tiên trong hiện tại. Vùng dao động an toàn của VN30-Index sẽ là vùng dao động 930-960 điểm. Basis của VN30F1810 duy trì khoảng cách hẹp sẽ tạo thuận lợi cho khả năng giao dịch theo xu hướng VN30-Inde

Post Comment