Đánh giá

VNINDEX TUẦN 10 – 14.09.2018 CHƯA CÓ NHIỀU ĐỘNG LỰC BỨT PHÁ

1. CẬP NHẬT TUẦN GIAO DỊCH 04 – 07.09.2018

Trong nước
 • Thị trường trải qua tuần giao dịch theo chiều hướng điều chỉnh với 3/4 phiên giảm điểm (phiên đầu tuần nghỉ lễ). Sau khi tiếp cận vùng kháng cự xung quanh 1.000 điểm vào cuối tuần trước, thị trường đã chịu áp lực bán ra khiến VnIndex rung lắc mạnh trong ba phiên liên tiếp trước khi có sự hồi phục trở lại trong phiên cuối tuần.
 • Kết thúc tuần, chỉ số VnIndex giảm 29 điểm, tương đương 2,9%, về mức 969 điểm. Nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản, dầu khí, hàng không chịu áp lực chốt lời mạnh và cũng là những nhóm ảnh hưởng tiêu cực đến chỉ số chung, điển hình là VCB, BID, GAS, VJC… Khối lượng giao dịch duy trì ở mức trung bình trong tuần qua với khoảng 200 triệu cổ phiếu/phiên trên cả hai sàn
Thế giới
 • Hầu hết thị trường chứng khoán mới nổi đều trong xu hướng giảm điểm. Chỉ số MSCI Emerging market index cho các thị trường mới nổi có một tuần giảm điểm liên tục với mức giảm -3.5%.
 • Đà giảm của các thị trường do cả yếu tố bên ngoài gồm FED tăng lãi suất cũng như đồng USD tăng giá và một vài nước như Argentina cũng như Thổ Nhĩ Kỳ gặp khó khăn. Shanghai composite giảm điểm nhẹ -0.5% nhưng biến động mạnh giống tuần trước.
 • Các chỉ số chứng khoán Đông Nam Á có sự phân hóa khá đáng kể, hồi phục tại Việt Nam, Indonesia, Malaysia nhưng tiếp tục giảm hoặc không có sự hồi phục tại Thái Lan, Philippines.

2. QUAN ĐIỂM KỸ THUẬT VỀ CHỈ SỐ VNINDEX

1.png
 • VNINDEX tăng 1,12% lên 968,9 điểm. Chỉ số hồi phục tăng điểm trở lại ngay từ đầu phiên giao dịch và duy trì cho đến hết phiên. Đà tăng có dấu hiệu mạnh dần về cuối phiên là một tín hiệu tốt cho diễn biến của thị trường trong những phiên đầu tuần tới.
 • Thanh khoản đạt 153 triệu cổ phiếu, tăng nhẹ so với phiên trước đó và xấp xỉ mức trung bình. Tính chung cả tuần, khối lượng giao dịch giảm mạnh so với các tuần trước đó. Như vậy có thể thấy, áp lực cung đã được hấp thụ khá tốt bởi lực cầu giá thấp trong tuần điều chỉnh này.
 • Đường giá đang vấp phải lực cản đến từ đường MA20 trong bối cảnh dải BB đang có xu hướng thắt hẹp.

3. THÔNG TIN ĐÁNG LƯU Ý

TRONG TUẦN
Tin vĩ mô trong nước
 • Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự kiến tổng thu cân đối NSNN đạt khoảng 1.411.300 tỷ đồng, tăng khoảng 7% so với năm 2018. Tổng thu cân đối NSNN 8 tháng đầu năm ước đạt 871.800 tỷ đồng. Cả năm ước đạt 1.358.400 tỷ đồng, tăng 39.200 tỷ đồng so với dự toán ( khoảng 3%) và tăng 5.5% so với năm 2017.
 • Trong 8T2018, cả nước có gần 42,000 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động hoặc chờ giải thể, tăng 45.9% so với cùng kỳ năm trước.
 • Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT), tháng 8/2018 đã có sự gia tăng đột biến thể hiện qua việc nhà đầu tư góp vốn, mua cổ phần của 1.200 dự án, với tổng vốn đăng ký khoảng 490 triệu USD.
 • NHNN đề xuất thực hiện là chấp thuận tham gia góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài nhưng có quy định cụ thể về tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ. Tuy nhiên mức room ngoại cụ thể chưa được NHNN đưa ra trong đề cương Hồ sơ lần này.

Tin vĩ mô nước ngoài

Những diễn biến mới liên quan đến cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung.
 • Ngày 06/09, thời hạn để chính quyền Mỹ lấy ý kiến dư luận liên quan đến quyết định đánh thuế nhập khẩu lên gói hàng hóa trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc đã chính thức kết thúc.
 • Những thông tin vào giờ chót cho biết một số doanh nghiệp thuộc lĩnh vực công nghệ lớn của Mỹ như HP và Cisco đã gửi đơn kiến nghị đến chính quyền Trump nêu ra những thiệt hại mà ngành công nghệ Mỹ có thể sẽ phải gánh chịu nếu như lệnh áp thuế được thi hành.
 • Về lý thuyết, sau khi kết thúc thời hạn lấy ý kiến rộng rãi từ dư luận, chính phủ Mỹ sẽ có thể thực thi việc áp thuế ngay. Tuy nhiên, theo quan sát, chính quyền Trump sẽ cần thêm một khoảng thời gian nhất định (tính bằng tuần) để công bố về danh sách các mặt hàng sẽ áp thuế chính thức. Đặc biệt, với những phản hồi từ các công ty công nghệ của Mỹ thì danh sách áp thuế có thể sẽ cần nhiều thời gian để cân nhắc lại.
 • Trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, việc đánh thuế sẽ ảnh hưởng đến Mỹ ở khía cạnh hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ sẽ trở nên đắt đỏ hơn. Cơ cấu mặt hàng Mỹ nhập từ Trung Quốc khá đa dạng: có cả hàng hóa trung gian (intermerdiate goods) là đầu vào cho các ngành sản xuất như linh kiện máy tính, thiết bị viễn thông, phụ tùng ô tô… lẫn hàng hóa tiêu dùng (finished goods) như điện thoại di động, hàng điện tử, hàng may mặc, da giày…
 • Như vậy, cả doanh nghiệp sản xuất lẫn người tiêu dùng Mỹ đều sẽ bị ảnh hưởng. Mặt bằng giá cả tiêu dùng sẽ tăng lên và người tiêu dùng Mỹ sẽ là người gánh chịu thiệt hại. Ngoài ra, giá cả tăng cũng sẽ là dữ liệu quan trọng để FED xem xét tăng lãi suất trong cuộc họp vào ngày 25-26/09 tới.
TUẦN TỚI
 • Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Đổi mới Doanh nghiệp Vừa & Nhỏ Hàn Quốc (INNOBIZ) tổ chức Hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc ngày 12/9
 • Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chủ trì tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam 2018 (VBS 2018) ngày 13/9
 • FTSE thực hiện cơ cấu danh mục từ 10-21/9, và trọng điểm trong phiên GD ngày 21/9.
 • Ngày 10/9, Anh công bố GDP m/m và chỉ số sản xuất; 12/9, Mỹ công bố chỉ số PPI và tồn kho dầu thô; 13/9, Anh công bố chính sách tiền tệ, ECB họp báo và Mỹ công bố chỉ số CPI; Ngày 14/9, Chủ tích Anh phát biểu, Mỹ công bố doanh thu bán lẻ.

4. THỐNG KÊ CHÍNH XÁC – CHỜ ĐỢI ĐIỀU GÌ?

2.png
 • Số mã cổ phiếu ĐỢI đã dịch chuyển dần sang MUA và CHỜ MUA, tuy nhiên vẫn chưa đủ để tin cậy rằng thị trường cho xu hướng tăng giá trở lại cho phần đông các mã cổ phiếu.
 • Nhắc lại tín hiệu tăng giá và giải ngân MUA: số mã CHỜ MUA > 80 mã hoặc số mã MUA > 25 mã + Độ tin cậy > 75%.
 • Em sẽ liên tục cập nhật THỐNG KÊ CHÍNH XÁC trong phiên. NĐT có nhu cầu vui lòng liên hệ với em để theo dõi THÔNG KÊ liên tục và giải ngân KỊP THỜI trong những phiên quyết định.

5. KỊCH BẢN THỊ TRƯỜNG TUẦN 10 – 14.09.2018

Kịch bản 1 – Tích cực: Nhịp hồi phục cuối tuần vừa qua có thể được duy trì đến giữa tuần sau và đưa VNINDEX tiến về chạm kháng cự 980 – 985 điểm.
 • Nhóm cổ phiếu đồng thuận tốt với nhịp hồi phục của thị trường hồi cuối tuần qua phải kế đến tiếp tục là nhóm Ngân hàng, Chứng khoán, Dầu khí… đặc biệt cổ phiế vốn hóa lớn và là nguyên nhân chính khiến thị trường giảm sâu: VNM VHM VIC… cũng đã hồi phục lại sau chuỗi ngày bị bán mạnh trước đó.
 • Trong tuần sau, những dấu hiệu tích cực về mặt kỹ thuật có khả năng vẫn sẽ ủng hộ cho nhóm Ngân hàng, Chứng khoán và Dầu khí duy trì nhịp tăng ngắn hạn này, tuy nhiên việc dòng tiền chưa lạc quan và đây chủ yếu đến từ NĐT tham gia bắt đáy, nên nhịp hồi phục này có thể sẽ không bền và gặp rung lắc vào cuối tuần sau, sau khi NĐT bắt đáy chốt lời nhanh phần cổ phiếu mua được giá tốt.
 • Phiên hồi phục cuối tuần mở ra khả năng chỉ số VnIndex có thể sẽ có thêm những phiên hồi phục ngắn hạn trong các phiên đầu tuần tới. Tuy vậy, xu hướng đi lên ngắn hạn sẽ còn gặp nhiều thử thách và có thể sẽ cần thêm thời gian để tiếp tục tích lũy.
 • Khuyến nghị: NĐT ngắn hạn đã mua được cổ phiếu giá rẻ vào phiên giảm tranh thủ hồi phục bán ra, chấp nhận khoản lợi nhuận 3 – 5% và chờ đợi tín hiệu MUA từ thống kê để tham gia giải ngân nhịp mới. NĐT trung và dài hạn xem xét gia tăng tỷ lệ nắm giữu khi VNINDEX vẫn vận động dưới 1.000 điểm.
Kịch bản 2 – Tiêu cực : Nhịp hồi không đủ mạnh, VNINDEX cố gắng quay lại 975 điểm nhưng có thể gặp rung lắc mạnh với thanh khoản cao về vùng 950 – 955 điểm 1 lần nữa.
 • Phiên giao dịch cuối tuần đánh dấu sự tăng giá trở lại của VNINDEX, tuy nhiên thị trường thiếu sự đồng thuận khi điểm số tăng thêm chủ yếu nhờ GAS với 10.4 điểm. Giá dầu Brent hồi phục tăng thêm 4.26% so với cuối tháng 7 là nguyên nhân chính giúp GAS có diễn biến tích cực. Nhóm ngân hàng với các cổ phiếu VCB, BID và CTG cũng hỗ trợ 18 điểm cho nhịp hồi phục của thị trường.
 • 4 phiên giảm điểm liên tục kết thúc bằng 1 phiên tăng giá nhưng chưa cho thấy lực cầu mạnh mẽ và lan tỏa, chứng tỏ phần lớn NĐT vẫn đang thận trọng giải ngân. Một áp lực bán mạnh nhưng về vùng hỗ trợ mạnh, có thể sẽ kích thích dòng tiền tham gia nhiều hơn.
 • Khuyến nghị : NĐT ngắn hạn quan sát thị trường, hạn chế giải ngân margin và chờ đợi tín hiệu MUA từ thống kê. NĐT trung và dài hạn xem xét gia tăng tỷ lệ nắm giữu khi VNINDEX vẫn vận động dưới 1.000 điểm.

Post Comment