Đánh giá

Ngành Bất động sản Nhà ở – Cơ hội ở cuối chu kỳ tăng trưởng (TÍCH CỰC)

Nhu cầu nhà ở còn rất lớn tại các thành phố lớn tại Việt Nam

Chúng tôi ước tính Tp.HCM và Hà Nội sẽ đón thêm 110.000 hộ gia đình mới mỗi năm trong giai đoạn 2018-22F xuất phát từ xu hướng nhập cư từ các vùng lân cận và tốc độ đô thị hóa nhanh. Thay đổi trong cả cấu trúc dân số và tình hình xã hội bao gồm cả xu hướng tách khỏi mô hình gia đình nhiều thế hệ làm giảm số người trên mỗi hộ cũng đang làm tăng nhu cầu nhà ở hiện tại. Với triển vọng kinh tế trung hạn khả quan và thu nhập đầu người tăng, việc mua nhà đang trở thành công cụ sinh lời và là cách bảo vệ giá trị tài sản khỏi yếu tố lạm phát đối với nhiều đổi tượng lần đầu sở hữu BĐS nhà ở.
Architecture, Building, Business, City

Duy trì đầu tư mạnh vào hạ tầng giao thông

Chi tiêu cho phát triển hạ tầng tại Việt Nam đang thuộc hàng cao so với khu vực Đông Nam Á với mức chi tiêu trung bình hàng năm trong 2010-16 đạt 5,7% trên GDP, theo số liệu từ Asian Development Bank (ADB). Các hạng mục trọng yếu như hệ thống đường sắt đô thị và đường vành đai giúp kết nối liên vùng với các khu vực ngoài trung tâm hành chính và giúp mở rộng khu vực nội thành. Chúng tôi cho rằng điều này sẽ thúc đẩy tốt các dự án BĐS nhà ở các vùng ven nơi đang có giá đất thấp hơn thích hợp cho phát triển các dự án nhà ở trung cấp và vừa túi tiền.

Lãi vay mua nhà ít khả năng gây áp lực lên nhu cầu trong ngắn hạn

Theo CBRE, giá căn hộ trung cấp tại Viêt Nam tăng trung bình 11%/năm trong 2015-6T2018 chủ yếu bởi tăng giá đất và chi phí xây dựng. Kết thúc nửa đầu 2018, lãi vay mua nhà tại Việt Nam đã tăng 1 điểm % lên mức 11-12% và có thể chạm mức 13% trong 2019 để phản ánh việc tăng lãi suất hệ thống nhằm duy trì lạm phát và hỗ trợ tỷ giá đồng nội tệ. Chúng tôi tin tưởng việc tăng thu nhập lao động, được dự đoán ở mức 13,2%/năm bởi Worl Bank trong 2018-20F, có thể duy trì khả năng trả gốc và lãi của người mua nhà ở mức 45-50% trên tổng thu nhập. Như chúng tôi dự báo, lãi suất tăng quá cao có thể ảnh hưởng xấu đến nhu cầu mua nhà trong trung hạn.

Xu hướng lạc quan vẫn sẽ duy trì trong 12 tháng

Chúng tôi kỳ vọng thanh khoản thị trường BĐS cùng với tốc độ hấp thụ căn hộ được mở bán ở mức cao, đặc biệt cho phân khúc căn hộ trung và thấp cấp bởi nhu cầu thực còn rất lớn từ người mua nhà để ở. Quan điểm Tích cực của chúng tôi cho ngành BĐS nhà ở được ủng hộ bởi triển vọng tăng trưởng lợi nhuận ở các công ty phát triển BĐS trung cấp dựa trên nhu cầu thực bền vững từ phân khúc này. Chúng tôi cho rằng lãi vay nhà sẽ chưa gây ảnh hưởng tiêu cực lên trị trường BĐS từ nay cho đến hết 2020.

Khuyến nghị Mua lần đầu cho KDH và NLG

Chúng tôi thực hiện báo cáo phân tích lần đầu cho KDH và NLG với khuyến nghị Mua từ yếu tố tập trung vào phân khúc trung cấp và có thương hiệu mạnh và uy tín trong suốt thời gian hoạt động. Cả hai công ty cũng vừa công bố các dự án chung cư trung cấp mới và các khu đô thị ở các vùng ven khi thị trường chứng khoán đang có xu hướng tiêu cực và mở ra động lực cải thiện định giá trong trung hạn. Chúng tôi cho rằng rủi ro đầu tư sẽ gắn liền với tình hình gia tăng lãi suất vay mua nhà vượt khỏi mức dự đoán của chúng tôi để đảm bảo khả năng chi trả của người mua nhà.

Post Comment